Phong thủy cửa sổ: Kích thước và những lưu ý để sinh tài lộc cho gia chủ

GrandWindows
Thứ Ba, 29/11/2022 – 9:08 sáng

Được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, phong thủy cửa sổ là một trong những vấn đề bạn nhất định phải quan tâm khi thi công nhà ở. Nhưng chi tiết kích thước của cửa sổ, số đo cửa, đặt cửa sổ như thế nào mới đúng phong thủy, rước tài lộc vào nhà. Bài viết dưới đây của Grand Windows sẽ giải đáp cho bạn.

Phong thủy cửa sổ
Phong thủy cửa sổ: Kích thước và những lưu ý để sinh tài lộc cho gia chủ

Kích thước cửa sổ đẹp theo phong thủy

Kích thước cửa sổ của một ngôi nhà đều phải dựa theo kích thước của cửa chính và diện tích của căn phòng. Đối với nhà ở Việt Nam, diện tích cửa sổ so với diện tích căn phòng thường sẽ có tỷ lệ là 1:7. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể thiết kế kích thước cửa sổ phù hợp phong thủy theo chiều sâu của căn phòng.

Đối với những căn phòng có một mặt tường, cửa sổ có thể mở đẹp và hợp phong thủy hơn. Lúc này, chiều cao của khung cửa sổ sẽ nằm trong phạm vi bằng một nửa chiều sâu của căn phòng. Đối với những căn phòng rộng và có hai bức tường đối xứng nhau, chiều cao của cửa sổ phong thủy sẽ chỉ bằng 1/4 chiều sâu của căn phòng. 

Một điều bạn nên lưu ý khi làm thông thủy cửa sổ đó là phần mép dưới cùng của cửa sổ so với nền nhà giữ khoảng cách không vượt quá 2,2 m và thấp nhất là 83 cm trở lên. 

Đây là một vài kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy có thể áp dụng cho cả phòng khách, bếp, phòng ngủ,… với số đo chiều rộng (cm): chiều cao (cm) tương ứng như sau: 47 – 59, 61 – 62, 69 – 69, 85 – 88, 89 – 89, 108 – 125, 125 – 133, 126 – 144.

Kích thước cửa sổ một cánh

Cửa sổ 1 cánh được đo theo thước Lỗ Ban sẽ như sau:

 • Rộng (mm): 590-620; 670 – 690
 • Cao (mm): 1060 – 1090; 1250 – 1280; 1450-1480
Phong thủy cửa sổ 1 cánh
Cửa sổ 1 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy sẽ như sau:

 • Rộng (mm): 1060-1090; 1250-1280; 1450-1480
 • Cao (mm): 1060 – 1090; 1250 – 1280; 1450 – 1480

Còn nếu dùng cửa sổ gỗ, kích thước sẽ như sau:

 • Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109
 • Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

Kích thước của cửa sổ 3 cánh

 • Chiều rộng (mm): 1275 – 1279
 • Chiều cao tương ứng (mm): 504 – 579

  Đăng ký nhận báo giá

  Kích thước cửa sổ 4 cánh

  Kích thước của cửa sổ 4 cánh đo theo thước Lỗ Ban thông thủy sẽ tương ứng như sau:

  • Chiều rộng (mm): 1920 – 1980; 2110 – 2180; 2310 – 2370
  • Chiều cao (mm): 1060 – 1090; 1250 – 1280; 1450 – 1480
  Phong thủy cửa sổ 4 cánh
  Cửa sổ 4 cánh

  Cửa sổ phòng ngủ phong thuỷ

  Phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi và thư giãn. Do vậy, gia chủ nên thiết kế phong thủy cửa sổ của phòng ngủ tạo cảm giác thoải mái, nhằm mục đích giúp nạp lại năng lượng đã tiêu hao trong một ngày làm việc dài. 

  Theo lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ nên có một đến hai cửa sổ. Bởi vì phòng nhiều cửa sổ sẽ khó giữ được vận khí tốt cho gia chủ. Mặt khác, có nhiều cửa ở phòng ngủ còn khiến ánh sáng vào phòng quá nhiều, ảnh hưởng trực tiếp tới việc nghỉ ngơi của bạn. 

  Phong thủy cửa sổ phòng ngủ
  Cửa sổ phòng ngủ phong thuỷ

  Dưới đây là những gợi ý, gia chủ có thể dựa vào diện tích căn phòng để biết các loại cửa sổ và nên bố trí mấy cửa trong không gian cho phù hợp:

  • Phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn 15m2 bố trí 1 cửa, mở 2 cánh (loại cửa 2 cánh tượng trưng cho trường thọ).
  • Phòng có diện tích lớn hơn 15m2 có thể bố trí loại cửa mở được 3-4 cánh hoặc chọn 2 cửa mở hai cánh (loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái, loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tứ quý).
  • Nếu chọn kích thước cửa sổ thấp quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ, làm cho gian phòng, nhà ở không thoát âm ra được. Còn nếu cửa sổ quá cao, gia chủ dễ dàng phải hứng chịu luồng sát khí vào căn phòng. Điều đó làm cho gia đình hứng chịu những vận khí không tốt và tài lộc không giữ được.

  Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ mà gia chủ cần biết: 

  • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường ngủ: Tránh ánh nắng chiếu vào mặt người nằm ngủ. Tình trạng kéo dài dễ gây mất ngủ và bất an trong lòng.
  • Không thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ: Căn phòng thiếu không khí, bí bách. Ở trong đây sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu. 
  • Màu sơn tường cạnh cửa sổ nên phù hợp với màu của rèm, khung cửa để tạo cảm giác dễ chịu nhất.
  • Tránh dùng mành có các lớp dọc: Bởi các cạnh to và nhọn thường không tốt cho tài khí, nên dùng rèm vải.
  • Lựa chọn thiết kế cửa sổ phòng ngủ đơn giản, không nên quá rườm rà, hoa văn tạo sự rối mắt và vô tình làm mất đi tính cân bằng trong phong thủy.
  • Bố trí cửa sổ đối diện cửa phòng ngủ sẽ làm mất tài khí, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chủ nhân.
  • Cửa nên thiết kế mở ra ngoài, không mở vào trong: đón năng lượng, thêm nhiều vận may.
  • Không để đồ nội thất quay lưng vào cửa sổ.
  • Khung cảnh bên ngoài cửa tránh vướng cột hay mở ra là hung địa như bệnh viện, miếu, nhà tang lễ, nghĩa địa, tù ngục, bãi rác, …

  Phong thủy cửa sổ phòng khách

  Phòng khách là nơi đón sinh khí và sự tích cực cho ngôi nhà của bạn. Do vậy, việc đặt cửa sổ phòng khách hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Nếu sắp xếp không hợp lý sẽ ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ. 

  Khi thiết kế, bạn nên tuân theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của cửa sổ phong thủy đã được chia sẻ bên trên. Nếu như cửa sổ của phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến sự ngưng tụ của trường khí, còn cửa sổ hẹp thì phòng khách sẽ thiếu sáng và thiếu đi luồng năng lượng tích cực.

  Phong thủy cửa sổ phòng khách
  Phong thủy cửa sổ phòng khách

  Ở trong phòng khách của gia đình, nên có cửa sổ lớn nhằm lấy sáng, thông gió và nạp sinh khí vào trong chính căn nhà. Đặt hai cửa sổ ở phòng khách là đẹp nhất. Việc này vừa hợp phong thủy, vừa giúp không gian sống của bạn thông thoáng hơn. Ngoài ra, có một số điểm sau bạn cần tuân thủ trong khi thiết kế hướng cửa sổ phòng khách: 

  • Mở cửa sổ theo hướng Đông Nam và Đông: Dựa theo thuyết phong thủy phương Đông, mở cửa theo hướng này sẽ có dương khí mạnh, mang tới đại cát đại lợi, hóa giải sát khí. 
  • Mở cửa sổ về hướng Tây và Tây Nam: Hướng mở này mang tới ý nghĩa về sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  • Mở cửa sổ theo hướng Tây Bắc và Bắc: Đem lại sinh khí tốt cho ngôi nhà và mang lại may mắn về tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên, hãy chú ý đóng cửa thường xuyên và chỉ mở khi cần thiết thôi nhé.

  Phong thủy cửa sổ nhà bếp

  Cửa sổ trong không gian bếp sẽ giúp căn phòng trở nên trong lành, dễ chịu và thông thoáng hơn. Để đón ánh sáng và gió tốt nhất trong bếp, gia chủ nên bố trí cửa sổ dựa theo phong thủy phương Đông. Việc này giúp giảm bớt lượng nhiệt sinh ra trong quá trình nấu nướng. 

  Phong thủy cửa sổ phòng bếp
  Phong thủy cửa sổ phòng bếp

  Gia chủ nên thiết kế cửa sổ ngang tầm với bồn rửa hoặc bàn ăn. Mẫu cửa sổ nên để hình chữ nhật để mang lại cảm giác vuông vức. Lưu ý các khung cửa sổ phải tuân thủ theo quy luật “Sinh – lão – bệnh – tử”. 

  Bên cạnh đó, hướng của các cửa sổ cũng cần phải đảm bảo không có các chướng ngại vật như nhà cao tầng, bãi rác, cây cối lớn chắn ngang tầm nhìn.

  Xem thêm >>> Báo giá cửa nhôm Xingfa nhập khẩu và Xingfa Việt Nam mới nhất

  Lời kết

  Trên đây là các cách bố trí cửa sổ, kích thước và những lưu ý quan trọng khi thiết kế phong thủy cửa sổ.  Mong rằng những chia sẻ của Grand Windows có thể giúp bạn có thêm những gợi ý về việc bố trí cửa sổ trong nhà mình. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm và dịch vụ của Grand Windows thì hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Grand Windows

  • Showroom: C8, ô Số 3, LK 2, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Địa chỉ nhà máy: Cụm Công Nghiệp Thanh Oai, Thanh Oai, Hà Nội
  • Tổng đài CSKH: 024 6689 3535
  • Điện thoại: 0899 356 456
  • Email: infor@grandwindows.vn
  • Website: http://grandwindows.vn/ 

   Đăng ký nhận báo giá


   TIN LIÊN QUAN
   5 1 đánh giá
   Đánh giá bài viết
   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Góp ý
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận
   logofooter

   Đăng ký để nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi!

   Bản quyền website thuộc về Grand Windows.
   Copyright © 2021 www.grandwindows.vn

   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x